top of page
Tìm kiếm

Việc Mặc Đẹp Chỉ Thoả Mãn Khi Được Người Khác Nhìn Thấy?

Đây là một đề tài mà mình đã trì hoãn khá lâu. Một phần là vì mình lười (xin lỗi các bạn T.T). Một phần là vì mình chưa biết mình thật sự đại diện ý kiến nào. Mặc đẹp để làm hài lòng bản thân hay mặc đẹp chỉ có ý nghĩa khi được người khác nhìn thấy? Hiện tại là khoảng thời gian mà mình cảm thấy đủ thoải mái để đặt phong cách cá nhân của mình dưới một kính hiển vi mới. Bài viết này sẽ bàn luận về câu hỏi “bạn có nghĩ rằng phong cách cá nhân phụ thuộc vào việc người khác nhìn thấy?”


Jean-Philippe Delhomme


Đầu tiên, chúng ta cần hiểu phong cách cá nhân là gì. Phong cách đề cập đến cách thể hiện bản thân cụ thể của một người — cho dù đó là thông qua quần áo, phong cách viết hay phong cách kiến ​​trúc. Trong thế giới thời trang, “phong cách” thường viết tắt cho “phong cách cá nhân” hoặc cách một cá nhân thể hiện bản thân thông qua các lựa chọn thẩm mỹ như quần áo, phụ kiện, kiểu tóc và cách họ kết hợp trang phục với nhau. Nói một cách khác, phong cách dựa trên nhận thức (perception-based). Vậy liệu phong cách chỉ tồn tại khi nó được nhận thức? Không có đối thoại bằng hình ảnh, liệu một bộ trang phục chỉ là… quần áo?Clare Owen


Để trả lời cho câu hỏi mình mặc đẹp dành cho bản thân mình hay việc mình mặc đẹp chỉ được thoả mãn khi được người khác nhìn thấy, mình cần phải xem lại những sự kiện đã diễn ra trong quá khứ, suy nghĩ của hiện tại và kế hoạch dành cho tương lai của bản thân mình.


Ném lại khoảng thời gian mà chúng ta phải ở nhà trong vòng 1 năm. Phải thú thật, không phải lúc nào mình cũng trong trạng thái “mặc đẹp”. Khoảng thời gian đầu mình đã có suy nghĩ rằng việc mặc đẹp khi mình ở nhà là không cần thiết. Điều đó giống như việc đặt một câu hỏi khi không có ai ở xung quanh để trả lời vậy. Nhưng cho đến một vài tháng sau đó, khi mà chúng ta đang rơi vào một viễn cảnh tồi tệ hơn, mình cần sự cổ vũ tinh thần, sự hi vọng đến từ phía bản thân - khi ấy mình đã quyết định phải mặc đẹp cho dù không có ai chứng kiến. Từ lãng phí thời gian, việc ăn mặc đep trong thời gian đó đã trở thành điều khiến mình tiếp tục sống tích cực hơn. Đương nhiên, mình vẫn thể hiện phong cách cá nhân của mình qua từng bộ trang phục cho từng hoạt động: nấu ăn, làm việc, và đi mua nhu yếu phẩm. Ý mình là mình không hoàn toàn mặc những bộ trang phục như trong cuộc sống bình thường, mà chỉ thêm một chút “bản thân” vào bộ trang phục trong mọi hoàn cảnh.


Margaret Howell's HouseỞ thời điểm hiện tại, công việc của mình không yêu cầu mình phải tiếp xúc với nhiều người hoặc thậm chí ra khỏi nhà thường xuyên. Mình dành hết 65% thời gian ở nhà và 30% ở cửa hàng dontbnormal và 5% cho sự giải trí ở ngoài 2 địa điểm trên. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó mình vẫn muốn những bộ trang phục mình mặc lên đều phải thể hiện bản thân mình và có độ tươm tất nhất định (Thú thật đôi khi mình cũng dễ dãi với bạn thân mình lắm, nhất là những ngày rụng dâu - mình chỉ toàn mặc những bộ quần áo to hết mức có thể để che phủ toàn bộ cơ thể này). Thật ra, đây cũng là một trong những mục tiêu trong năm nay của mình, chỉ mặc những bộ quần áo phản ảnh tính cách của mình. Mình đã làm hẳn một cuộc cách mạng tủ quần áo, chỉ giữ lại những món mình thật sự thích và trao tặng lại cho bạn bè/người thân những mảnh quần áo không thể hiện mình nữa.


Inside the artist Célia Bruneau's Montmartre apartment (vogue.fr)


Trong tương lai, mình không biết sẽ có một ngã rẽ nào khác cho cách mình nhìn nhận về việc mặc đẹp. Tuy nhiên, kế hoạch hiện tại của mình sẽ không thay đổi (có thể có một chút thay đổi): Mình sẽ mặc đẹp vì bản thân của mình. Đối với mình, từng bộ trang phục cho mỗi hoạt động đều có đặc tính riêng. Ví dụ, khi đi siêu thị, bạn cần một chút thoải mái để xách từ 3-4 túi thực phẩm và một chút vui tươi vì bạn được ghé vào hàng bánh mì => Áo thun tay dài sọc và quần shorts sẽ là một gợi ý hay! Hơi lan man một chút nhưng ý của mình là cách mình chọn một bộ quần áo sẽ hoàn toàn dựa trên đặc tính của từng hoạt động và cảm nhận của bản thân mình lúc đó, việc người khác có nhìn thấy mình trong lúc mình mặc đẹp hay không, không đóng vai trò gì trong việc mình quyết định mặc đẹp.


Nếu như nói rằng mình không bị ảnh hưởng bởi việc người khác nhìn thấy những gì mình đang mặc thì nghe có vẻ không hoàn toàn chính xác, vì vậy mình đang cố gắng gỡ rối điều đó. Hoặc đó là đáp án mà chúng ta đang nói đến phong cách cá nhân bị ảnh hưởng bởi những người khác nhìn thấy nó. Nhưng nó có thực sự phụ thuộc vào điều đó không? Câu trả lời của mình là không.Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page