top of page
Tìm kiếm

Mẹo Mặc Đẹp 2: Chọn Trang Phục Cho Dáng Petite (1m50-1m58)

Mình và mọi người trong team đã có một khoảng thời gian dài làm việc với các bạn model cao khoảng 1m58. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tụi mình đã làm những bài research và thử nghiệm với các bạn mẫu để tìm ra cách mặc đẹp cho dáng người 1m55-1m58. Tuy nhiên, dạo gần đây tụi mình nhận được khá nhiều feedback và gặp gỡ những bạn khách có dáng người petite 1m50-1m55 tại cửa hàng. Và nếu bạn có theo dõi dontbnormal, bạn cũng sẽ biết tụi mình đã ra được khoảng 2 petite collection với bạn mẫu cao 1m52. Đây thực sự là một trải nghiệm hoàn toàn mới của tụi mình. Sự cách biệt 6cm có tạo nên sự khác biệt trong cách tụi mình chọn trang phục cho model không? Nên sử dụng phom quần áo như thế nào để không nuốt chửng dáng người? Có những mánh khoé nào để giúp cho dáng người 1m50-1m58 trông cân đối hơn không? Những câu trả lời sẽ được tụi mình gói gọn trong bài viết này.

Portraits - Jean-Phillipe Delhomme


1. Cách chọn áo:


Điểm quan trọng nhất để chọn được một chiếc áo phù hợp là tìm được đúng kích cỡ. Câu hỏi được đặt ra là: Như thế nào là một chiếc áo vừa vặn? Có 3 điểm bạn cần lưu ý khi chọn áo (bên cạnh chất liệu và kiểu dáng) là: độ dài vạt áo, đường vai, và tay áo. (1) Độ dài áo nên có dành cho dáng người petite là 45-55cm đối với áo thun và 55-60cm đối với áo sơmi (không kể dáng áo crop top). Nếu không phải là những chiếc áo drop shoulder hoặc dolman sleeve thì đường vai áo nên chạm đúng ở 2 đỉnh vai (theo mình thấy thì vai ở nữ giới dáng petite sẽ dao động trong khoảng 36-38 cm). Cuối cùng là độ dài của tay áo, một chiếc sơmi có tay áo vừa qua cổ tay 2-3cm sẽ là hoàn hảo nhất.


www.architecturaldigest.com


2. Cách chọn quần:


Một trong những sai lầm của mà mình nhớ mãi là mặc cho bạn model một chiếc quần palazzo. Phần ống rộng của chiếc quần đã nuốt chửng toàn bộ cơ thể cũng như phá vỡ tỉ lệ của dáng người. Mặc dù tụi mình đã cố gắng tối giản silhouette của phần áo, nhưng vẫn không thể cân bằng lại tỉ lệ. Ở mặt khác, khi fitting một chiếc quần ống thẳng (regular-fit), dáng người của bạn model đã có sự thay đổi đáng kể (hình minh hoạ bên dưới). Bạn hãy chọn những dáng quần như straight, cigarette, boot-cut, mom với độ rộng dao động từ slim-regular. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ khi chọn wide-leg pants. Bạn vẫn có thể mặc được wide-leg với phần ống rộng vừa phải (hình minh hoạ bên dưới).


blog.bellerose.beQuần ống thẳng (regular-fit) - Model 1m52-42kg


Quần ống rộng (vừa) - Model 1m52-42kg


3. Cách chọn váy:


Sau vài lần thử nghiệm, mình đã rút ra rằng dáng người petite không kén dáng váy lắm. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số những điểm bạn cần lưu ý khi xây dựng trang phục từ váy. Phần độ dài của váy tốt nhất chỉ nên từ nửa đùi đến nửa ống quyển. Cá nhân mình rất thích các bạn dáng người petite mặc váy quá đầu gối tầm 20cm, sau đó phối với giày boots mũi nhọn (tốt nhất là nên cùng màu da hoặc cùng màu với váy để làm cho chân dài hơn). Ngoài ra, một mánh nhỏ cho bạn là khi chọn váy chữ A hoặc váy xoè (full-circle) thì phần áo nên có độ ôm cao, hoặc áo sát nách / tay ngắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Bạn hãy thử tưởng tượng nhé, váy xoè dài nửa ống quyển và áo sơmi ruffle tay dài. Hm… Thật là một combo nhiều chi tiết và dễ nuốt chửng dáng người nếu bạn là một cô nàng petite nhỉ?


www.humanwwoman.net


4. Cách chọn giày:


Footwear là một phần được mình đánh giá là rất quan trọng trong một bộ trang phục dù là váy hay quần. Như mình đã nhắc đến ở trên, hãy chọn giày trùng màu với da của bạn hoặc trùng màu của quần/váy để làm dáng người cao hơn. Ngoài ra, chi tiết của một đôi giày sẽ quyết định bộ trang phục của bạn có trở nên thanh lịch hay không. Nếu như bộ trang phục của bạn đang thiếu đi tính đa dạng (về màu sắc lẫn bề mặt vải và hoạ tiết), hãy chọn những đôi giày có nhiều chi tiết một chút. Ví dụ: 1 đôi mary janes với phần khoá cài vàng cách điệu, hay một đôi boots có nhấn nhá về phần mũi giày với hoạ tiết đặc biệt một chút. Ngược lại, nếu như bộ trang phục của bạn đã có đủ “sự đặc biệt”, hãy tối giản phần footwear. Ví dụ: nếu bạn đã chọn chân váy chữ A với 2 hàng cúc (lấy cảm hứng từ trench coat), phần giày chỉ nên là một đôi pump đơn giản, hoặc làm từ chất liệu da có vân đặc biệt.Ermanno Scervino Spring 2023 RTW


Đây là một số điểm mà tụi mình đúc kết được trong khoảng thời gian làm việc với dáng người petite. Tuy nhiên, những kiến thức về cách chọn quần áo dựa trên dáng người (quả lê, quả táo, hình chữ nhật etc.) cũng cần được bổ sung. Bạn mình có thể đọc bài viết cũ của tụi mình để cập nhật thêm thông tin này. Hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!(1) Số liệu này được tụi mình thử nghiệm dựa trên dáng người 1m52, và có thể dao động trong khoảng 2-3cm.Love, dontbnormal


Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page