top of page
Tìm kiếm

Những Điều Bạn Cần Biết Về Dresscode Smart Casual


Một ngày đẹp trời bỗng bạn nhận được thiệp mời đến dự một cuộc triển lãm. Ngày … Giờ … CHECK! Địa điểm … CHECK! Chủ đề ... CHECK! Dresscode: Smart-casual … CHE-C-K. Ấy khoan, smart-casual là cái gì ấy nhỉ? Bạn vội vàng gõ trên Wikipedia - “Smart-casual là gì?” là cụm từ chỉ dresscode bao gồm những bộ trang phục được mặc đi đến những sự kiện có tính chất nghi thức trịnh trọng …”. Mình nghĩ là chúng ta sẽ ngưng ở đây, vì mình chỉ cần ghi thêm vài câu nữa thôi thì mọi người lại skip bài viết này mất. Thế nên chúng ta sẽ tìm hiểu về dresscode “smart casual” theo cách của mình nhé!


Đầu tiên, smart casual là sự cân bằng giữa 2 dresscode dressy casualbusiness casual – mọi người thấy đấy, kể cả cái tên cũng nói lên được tính chất của dresscode này. smart casual có phần chỉnh chu hơn dressy-casual, nhưng lại thoải mái hơn business-casual một chút. Dresscode này thường được dùng ở chốn văn phòng, ở một buổi eat-out, hay kể cả ở một buổi tiệc cưới thân mật, etc.

(Nguồn ảnh: harpersbazaar.com)(Nguồn ảnh: veabout.com)

Có lẽ bởi vì smart-casual nằm ở ranh giới và chịu ảnh hưởng của dressy-casualbusiness-casual, nên mọi người sẽ khá là lúng túng không biết chúng ta nên chọn món đồ nào và phối hợp chúng ra sao. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn nắm rõ được quy tắc 1-2. Hãy phối một bộ outfit casual và thay đổi 1-2 món đồ bằng những items có tính trang trọng hơn. Ví dụ, khi bạn chọn ra một bộ trang phục bao gồm áo khoác denim, áo phông trắng, quần jeans và đôi sneakers, hãy thay đổi chiếc khoác denim kia thành 1 chiếc blazer và đôi sneakers kia thành đôi giày cao gót chẳng hạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay đổi tối đa 2 items nếu không trang phục của bạn sẽ mất đi tính chất thoải mái..(Nguồn ảnh: whowhatwear.co.uk)

Điều quan trọng thứ 2 là sự lựa chọn màu sắc. Việc sử dụng những gam màu nóng, quá rực rỡ chắc chắn sẽ không đem lại được cho bộ trang phục cảm giác thanh lịch, trang trọng. Hãy ưu tiên những tông màu trầm, màu đất và kể cả những gam màu pastel nữa. Đến đây nếu bạn vẫn còn băn khoăn “không biết màu hồng dusty có hợp với màu xanh cobalt không? Hay là nó sẽ hợp với xám chelsea nhỉ?”, thì cách tốt nhất vẫn nên giới hạn bộ trang phục của bạn trong những gam màu cơ bản nhất như trắng, đen, xám, xanh navy, be. Để tránh sự nhàm chán và trang trọng quá mức trong bộ trang phục, bạn hãy thử sử dụng những hoạ tiết và chất liệu khác nhau. Nhấn nhá bằng chiếc áo sơmi hoạt tiết pin stripes hay thổi chút gió casual bằng chất liệu linen vào chiếc blazer của bạn.

(Nguồn ảnh: en.vogue.fr)

(Nguồn ảnh: elle.com)

Điều cần lưu ý cuối cùng là kích cỡ của từng món đồ. Để trông thật gọn gàng và thoải mái, hãy chọn những items có kích thước vừa vặn với cơ thể của bạn. Hãy tưởng tượng xem nhé, khi bạn mặc một chiếc áo sơmi quá bó, khoảng cách giữa các cúc áo thứ 2-3, 3-4 sẽ bắt đầu hở ra khi bạn chợt với tay hay cử động mạnh, điều này chắc chắn không nằm trong thánh kinh của sự thanh lịch rồi nhỉ. Hay kể cả việc bạn diện một chiếc áo phông quá rộng, tính chất casual sẽ dường như áp đảo luôn phần formal của bộ trang phục. Những item mang đậm tính casual như quần jeans, áo phông cũng không ngoại lệ.


(Nguồn ảnh: coolchicstylefashion.com)


(Nguồn ảnh: harpersbazaar.com)


Hi vọng bài viết này gíup ích cho các bạn. Mình có một thông báo nhỏ dành cho các bạn, vào ngày thứ sáu 24.07 (15:00) tại @dontbnormal sẽ cho ra mắt một collection mới theo chủ đề smart-casual. Hãy follow chúng mình ở instagram để không bỏ lỡ nhé!


Vikokiddo (Theo Thetrendspotter)

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page